ไขข้อสงสัย ทำไมต้องเลือก รถยกหรือรถสไลด์ หากรถเสียบนท้องถนน

เคยไหมเวลารถยนต์เสียกลางทาง รถยนต์แบตหมดสตาร์ทไม่ติด หรือกรณีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุได้รับความเสียหายไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ จนกระทั้งอุบัติเหตุใหญ่จนทำให้รถเสียหายไม่สามารถขับเคลื่อนออกไปได้ แต่จะให้ซ่อมแซมรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายกันบนถนนหรือกลางถนนคงจะเป็นไปได้ยาก วิธีที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการเรียกใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ มาช่วยเคลื่อนย้ายรถยนต์ออกจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นการช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดจากการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อนำรถคันที่เสียหายไปเข้าศูนย์ หรือเข้าอู่สำหรับการซ่อมแซมต่อไป

การใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ จำเป็นต้องใช้ทีมช่างที่มีความชำนาญหรือมีความเป็นมืออาชีพโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายที่อาจก่อให้เกิดต่อตัวรถได้ หลายท่านคงเคยเห็นและรู้จักรถยกหรือรถสไลด์ มากันบ้างแล้ว แต่จะมีความแตกต่างกันอย่างไรนั้นเรามาดูกันเลย..

รถลากหรือรถยก VS รถสไลด์ แตกต่างกันอย่างไร

1. รถลาก เรียกอีกอย่างได้ว่า รถยก คือ การใช้อุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง และมีความหยืดหยุ่นสูงอย่างเชือก ลวดสลิง หรือแป๊ปลากรถมายึดเข้ากับจุดที่กำหนดเอาไว้สำหรับลากระหว่างรถยนต์ 2 คัน คือ ผูกเชือก ลวดสลิงหรือสายลากระหว่างท้ายรถยนต์คันที่ใช้นำลาก และใช้อุปกรณ์ชนิดเดียวกันเส้นเดิมผูกหน้ารถยนต์คันที่เสีย ใช้คนขับรถ 2 ท่านสำหรับขับรถยก และควบคุมพวงมาลัยรถคันที่เสีย ซึ่งทั้ง 2 ท่านต้องมีการสื่อสารบอกระยะเบรกล่วงหน้า เพื่อให้รถคันที่เสียได้เตรียมตัวเบรกได้ถูกต้องไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และระหว่างการลากรถเพื่อไปซ่อมนั้น รถยนต์คันที่เสียต้องเปิดไฟขอทาง เพื่อส่งสัญญาณให้รถคันอื่นๆ ที่ขับตามหลังมาทราบว่ารถยนต์ของท่านเสียและมีการใช้รถยกนั่นเอง
ผู้ให้บริการรถยกต้องมีความชำนาญ และมีความรู้ว่ารถยนต์ของลูกค้าสามารถขับเคลื่อนด้วยล้อข้างใดเป็นหลัก เนื่องจากการใช้รถยกนั้นต้องใช้แรงขับเคลื่อนจากล้อร่วมด้วยในการเคลื่อนย้าย ซึ่งผู้ให้บริการต้องมีการจัดวางรถยนต์ของลูกค้าในตำแหน่งที่ถูกต้อง เหมาะสม และต้องจัดการเคลื่อนย้ายว่าจะให้ล้อหน้า หรือล้อหลังเป็นหลัก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้กับช่วงล่างของรถยนต์

เหมาะสำหรับ : ใช้ลากรถยนต์ในกรณีที่เสียกลางทาง แบตหมดสตาร์ทไม่ติด และศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมต้องอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุมากนัก

2. รถสไลด์ เป็นรถที่ได้รับการออกแบบและดัดแปลงเป็นพิเศษสำหรับทำเป็นรถสไลด์ อาจมีการดัดแปลงมาจากรถบรรทุก 6 ล้อหรือรถบรรทุก 10 ล้อ เป็นต้น รถสไลด์ให้บริการโดยการนำรถยนต์คันที่เกิดอุบัติเหตุมาบรรทุกวางไว้บนรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือวางบนถาดสไลด์ซึ่งเป็นการวางไว้ได้ทั้งคัน และมีระบบล็อคแบบพิเศษเป็นการล็อครถยนต์ติดกับถาดบนสไลด์โดยตรง เพื่อไม่ให้รถยนต์ที่อยู่ด้านบนเคลื่อนไหวหรือตกขณะทำการเคลื่อนย้าย
รถสไลด์จะทำหน้าที่บรรทุกรถยนต์ที่เสียหายไปตลอดทางจากจุดเกิดเหตุไปยังศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมโดยไม่จำเป็นต้องลาก เนื่องจากการลากอาจทำให้ช่วงล่างของรถยนต์เกิดการกระแทกจนได้รับความเสียหาย ซึ่งการใช้รถสไลด์ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นขณะเคลื่อนย้ายรถยนต์ได้ และยังมีความปลอดภัยสูงในการเคลื่อนย้ายอีกด้วย

เหมาะสำหรับ : รถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง เกิดความเสียหายอย่างหนัก รถซุปเปอร์คาร์ รถสปอร์ตสุดหรู รถยนต์ที่เพิ่งออกใหม่ รถยนต์ที่โหลดช่วงล่างต่ำ รถที่มีน้ำหนักมาก หรือรถที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งไม่สามารถใช้วิธีการลากรถหรือใช้รถยกได้ และศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อมอยู่ไกลเกินกว่า 20 กิโลเมตรขึ้นไป

ข้อแตกต่างระหว่างรถยก VS รถสไลด์ ที่ควรรู้ก่อนเรียกใช้บริการ

รถสไลด์มีความปลอดภัยสูงกว่ารถยก

หากเทียบระหว่างรถยกกับรถสไลด์แล้วนั้น รถสไลด์จะมีความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายสูงกว่า เนื่องจากเป็นการเคลื่อนย้ายโดยการนำรถยนต์คันที่ประสบอุบัติเหตุทั้งคันมาบรรทุกไว้ด้านหลัง ซึ่งเป็นการจอดรถยนต์ไว้บนถาดสไลด์นั่นเอง และมีระบบล็อคติดไว้อย่างแน่นหนาตลอดการเคลื่อนย้าย เป็นการล็อครถยนต์ติดกับถาดบนสไลด์โดยตรง จึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้ช่วงล่างของรถยนต์คันที่เกิดอุบัติเหตุได้รับความเสียหายขณะขนย้าย เกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพ

รถเสียหายหนักแค่ไหนรถสไลด์ก็สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างปลอดภัย

ไม่ว่าจะเสียหายจากการประสบอุบัติเหตุอย่างหนัก หรือรถยนต์สตาร์ทไม่ติด การเลือกใช้บริการรถสไลด์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเคลื่อนย้ายรถยนต์คันที่เกิดอุบัติเหตุ โดยไม่สร้างความเสียหายเพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นขณะเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากเป็นการเคลื่อนย้ายแบบนำรถยนต์ทั้งคันมาบรรทุกไว้ด้านหลังบนถาดสไลด์และมีระบบการล็อครถยนต์ติดกับถาดบนสไลด์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์จะไม่ตกจากรถสไลด์ในระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมรถ

รถสไลด์สามารถเคลื่อนย้ายระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมรถอยู่ไกลเกินกว่า 20 กิโลเมตรขึ้นไป การเรียกใช้บริการรถสไลด์จึงเหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายรถยนต์ระยะทางไกลได้เป็นอย่างดีและมีความสะดวกมากกว่ารถยก เนื่องจากระยะทางที่ไกลเกินไปหากใช้รถลากหรือรถยกอาจทำให้ช่วงล่างของรถยนต์ได้รับความเสียหาย เกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพตามมาได้ การใช้รถสไลด์จึงหมดความกังวลที่จะก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมแก่รถยนต์ขณะเคลื่อนย้ายได้

รถสไลด์เหมาะสำหรับผู้ที่รักและดูแลใส่ใจรถยนต์เป็นพิเศษ

หากคุณมีรถซุปเปอร์คาร์ รถสปอร์ตสุดหรู รถยนต์ที่เพิ่งออกใหม่ รถยนต์ที่โหลดช่วงล่างต่ำ รถที่มีน้ำหนักมาก หรือรถที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ การเรียกใช้บริการรถสไลด์จึงเหมาะสมมากกว่าการใช้บริการรถยกหรือรถลาก เนื่องจากมีความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายสูงกว่า แต่การใช้บริการแบบรถสไลด์นั้นมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ซึ่งบางบริษัทมีระบบรับประกันการเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายที่อาจขึ้นกับรถยนต์ให้อีกด้วย การใช้บริการรถสไลด์จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักรถยนต์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อความสบายใจและเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่ารถยนต์จะไม่ได้รับความเสียหายระหว่างเคลื่อนย้าย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์

 1. ด้านความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ ควรศึกษาและหาข้อมูลเบื้องต้นของบริษัทหรือผู้ให้บริการรถยกหรือรถสไลด์ก่อนเรียกใช้บริการ ควรเลือกบริษัทหรือผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ มีการจดทะเบียนบริษัทหรือมีข้อมูลอ้างอิงที่เชื่อถือได้ เช่น สถานที่ตั้งบริษัท สามารถติดต่อได้ง่ายกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือการรีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ เป็นต้น
 2. ด้านความรวดเร็วในการให้บริการ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินการโทรประสานงานเรียกใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ต้องมีความรวดเร็ว ตรงต่อเวลาไม่ล่าช้าทันต่อสถานการณ์ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก คลายความกังวลใจ สร้างความสบายใจและความพึงพอใจแก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งการให้บริการที่รวดเร็วช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการได้เป็นอย่างมาก
 3. ด้านความเอาใจใส่ในการให้บริการ ควรมีการติดต่อประสานงานกันอย่างต่อเนื่องระหว่างการเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ เพื่อไม่ให้เกิดการสื่อสารผิดหรือการสื่อสารคลาดเคลื่อน ทำให้รถยกหรือรถสไลด์มาถึงจุดเกิดเหตุล่าช้า รอนานจนเกินไป
 4. ด้านราคาและค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ ควรศึกษาหาข้อมูลด้านราคาและค่าบริการรถยกหรือรถสไลด์เอาไว้บ้าง หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีเบอร์โทรศัพท์ ชื่อบริษัทหรือชื่อผู้ให้บริการที่สามารถติดต่อและประสานงานได้อย่างทันท่วงที ควรมีการตกลงราคาค่าบริการที่ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกก่อนการให้บริการ ไม่ควรให้ผู้บริการนำรถของคุณเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุโดยไม่มีการตกลงเรื่องค่าบริการกันก่อน เนื่องจากการตกลงเรื่องค่าบริการหลังจากที่เคลื่อนย้ายรถออกไปแล้วนั้นอาจเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็นได้ และควรให้ลูกค้าชำระเงินหลังรับบริการเสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่อป้องกันการถูกหลอก หรือถูกโกงที่อาจเกิดขึ้นได้
 5. ด้านการรับประกันความเสียหาย บางบริษัทหรือบางผู้ให้บริการรถยกหรือรถสไลด์จะมีระบบรับประกันการเกิดอุบัติเหตุหรือรับประกันความเสียหายที่อาจขึ้นกับรถยนต์ให้อีกด้วย ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการว่ารถยนต์จะไม่เกิดความเสียหายในระหว่างที่เคลื่อนย้ายไปยังศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมรถนั่นเอง

สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์

ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นอุบัติเล็กน้อยหรืออุบัติเหตุรุนแรงย่อมเกิดความเสียหายและมีค่าใช้จ่ายตามมาไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิดก็ตาม กรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่เกิดเหตุไปได้นั้นจึงต้องเรียกใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ ซึ่งการช่วยเหลือแต่ละแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จึงควรเลือกการให้บริการที่เหมาะสมสำหรับรถของคุณเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือตรงตามความต้องการ สะดวก รวดเร็ว และช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็นได้อีกด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์นั้น เราควรวิเคราะห์ถึงเหตุผลในการเลือกใช้บริการก่อน ซึ่งสามารถพิจารณาปัจจัยต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

1. ความเสียหายของรถยนต์มากน้อยเพียงใด

เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้วอันดับแรกที่ต้องคำ คือ ตั้งสติแล้วลองประเมินสถานการณ์ของรถยนต์ หากรถยนต์ของคุณยังสามารถเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่เกิดเหตุได้ก็สามารถเลือกใช้บริการรถลากหรือรถยกแทนได้ แต่การใช้รถยกนั้นต้องยอมรับเรื่องความเสียหายที่อาจขึ้นกับช่วงล่างของรถยนต์ อาจเกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพขณะเคลื่อนย้ายตามมาด้วย แต่หากคุณประเมินดูแล้วว่ารถยนต์มีความเสียหายค่อนข้างหนัก รถสตาร์ทไม่ติดหรือไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่ได้ การเลือกใช้รถสไลด์จึงเหมาะสมกับสถานการณ์มากที่สุด เนื่องจากใช้วิธีการยกรถคันที่เกิดเหตุขึ้นบรรทุกไว้บนด้านหลังรถสไลด์นั่นเอง ซึ่งมีความปลอดภัยเป็นอย่างมากและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์เพิ่มอีกด้วย

2. งบประมาณที่ตั้งไว้

อัตราค่าบริการในแต่ละครั้งของรถยก คิดคำนวณจากระยะทางที่ไปจนถึงจุดหมาย มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 1,500 -3,100 บาทโดยประมาณ และรถสไลด์ คิดค่าบริการเริ่มต้นที่ 1,800 – 3,500 บาทโดยประมาณ แต่หากศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมรถมีระยะทางไกลเกินกว่าที่ผู้ให้บริการกำหนดก็จะมีการคิดเพิ่มตามระยะทาง ซึ่งหากงบประมาณของคุณมีอยู่อย่างจำกัด ควรเลือกวิธีการใช้รถลากหรือรถยก แทนการใช้รถสไลด์จะดีกว่า เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นโดยเกินความจำเป็นได้

3. ระยะทางของศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมใกล้หรือไกลเพียงใด

ควรเช็คศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมที่ให้บริการซ่อมแซมรถยนต์อยู่ใกล้หรือห่างไกลจากจุดเกิดเหตุมากน้อยเพียงใด หากอยู่ไกลเกิน 20 กิโลเมตร ควรใช้บริการรถสไลด์เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้กับช่วงล่างของรถยนต์ขณะเคลื่อนย้ายได้ แต่หากศูนย์ซ่อม หรืออู่ซ่อมอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนักควรใช้บริการรถลากหรือรถยกแทน เนื่องจากง่ายและสะดวกในการเคลื่อนย้าย รวมถึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าอีกด้วย

4. ความปลอดภัยของรถยนต์

หากคุณเป็นผู้ที่รักและดูแลเอาใจใส่รถยนต์เป็นพิเศษการเลือกใช้บริการรถสไลด์เรียกได้ว่าตอบโจทย์และตรงกับความต้องการมากที่สุด เนื่องจากรถสไลด์มีความปลอดภัยสูงมากในการเคลื่อนย้ายรถจากจุดเกิดเหตุ และไม่ทำให้ช่วงล่างของรถยนต์ได้รับความเสียหาย เกิดอุบัติเหตุ เกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพขณะเคลื่อนย้าย ซึ่งการใช้รถสไลด์ มีความปลอดภัยสูงและมีการบริการที่ดีย่อมแลกมากับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน หากคุณไม่ได้ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยมากนัก การใช้วิธีลากรถหรือรถยกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเช่นกัน

5. การติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการง่าย สะดวก

การติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการรถยกหรือรถสไลด์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการโทรศัพท์แจ้งความประสงค์ใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ต้องมีการติดต่อประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสื่อสารบอกตำแหน่งพื้นที่เกิดเหตุให้รถยกหรือรถสไลด์เดินทางมายังจุดเกิดเหตุได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ถ้าเป็นทีมช่างในพื้นที่ก็จะมีความชำนาญด้านเส้นทางเป็นอย่างดี แต่หากมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนหรือบอกตำแหน่งไม่ถูกต้องอาจทำให้รถยกหรือรถสไลด์มาถึงจุดเกิดเหตุล่าช้าได้

6. บริการรวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์

เมื่อโทรประสานงานเรียกใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์ไปแล้วนั้นต้องมาถึงจุดเกิดเหตุด้วยความรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้รอนานจนเกินไป และระหว่างการเดินทางมาคนขับต้องสามารถติดต่อได้ ถ้าทีมงานผู้ให้บริการรถยกหรือรถสไลด์มีการบริการที่ดี มาถึงที่เกิดเหตุที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ก็จะช่วยให้การจราจรที่ติดขัดขณะเกิดอุบัติเหตุคลี่คลายลงได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

7. ทีมงานบริการอย่างมืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญ และความชำนาญ

ทีมงานผู้ให้บริการรถยกหรือรถสไลด์ ต้องมีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ และความชำนาญ เป็นทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ มีความรอบรู้สามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังสามารถจัดการกับปัญญาหน้างานได้เป็นอย่างดี เด็ดขาดและทันท่วงที พร้อมช่วยหาวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ทันเวลา

ขอขอบคุณแหล่งที่มาอ้างอิง
 1. หากรถเสียใช้รถยก หรือรถลาก ต่างกันอย่างไร?. เว็บไซต์ www.bolttech.co.th
 2. รถยก vs รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหน ควรเรียกใช้อะไรดี?. เว็บไซต์ www.viriyah.com
 3. เข้าใจความแตกต่างระหว่าง รถลาก vs รถสไลด์ และรถขนย้ายชนิดใดเหมาะกับรถยนต์คุณ. เว็บไซต์ www.khaosod.co.th
 4. การเลือกใช้รถยกดีกับรถยนต์ของเราอย่างไร?. เว็บไซต์ www.th.carro.co/blog
 5. ทำความรู้จัก “รถสไลด์” รถที่ช่วยคุณแก้ปัญหาได้ในยามคับขัน. เว็บไซต์ www.bangkok-today.com

รถยก รถสไลด์ บริการ 24 ชั่วโมง มีเครือข่ายทั่วประเทศไทย สอบถามรายละเอียดบริการ

โทร. 086 089 5665
Line. คลิก

Leave a Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า